FinFan
9 min readOct 19, 2020

--

NEOBANK IS REALLY BETTER THAN TRADITIONAL BANKS

Neobank đã làm gì để khuấy động thị trường tài chính, ngay cả đến người anh cả lão làng là các ngân hàng truyền thống cũng bị ảnh hưởng. Sự phát triển của các ngân hàng kỹ thuật số — neobank đã mang đến cho khách hàng những lựa chọn mới gì mà khiến các ngân hàng phải lo lắng. Liệu chúng có thực sự tốt hơn hay chỉ là trò vui của các ông lớn tạo ra.

Neobank là gì?

Ngày nay, khi công nghệ 4.0 được áp dụng mạnh mẽ vào đời sống, nhiều ứng dụng mới được ra đời. Chúng được tích hợp nhiều tính năng tốt hơn, thân thiện với người dùng hơn. Và trong đó có sự xuất hiện của một ngân hàng số mà người ta hay gọi là neobank. Vậy ngân hàng mới này là gì, và nó đang thay đổi kịch bản tài chính ra sao?

Neobank là một ngân hàng ảo, không hề có bất cứ chi nhánh nào được xây dựng lên. Các hoạt động của ngân hàng này hoàn toàn là trực tuyến thay vì phải đến các điểm giao dịch. Neobank cung cấp cho khách hàng các trải nghiệm qua một Ứng dụng di động (App) nên được gọi là ngân hàng kỹ thuật số.

Các neobank đã thay đổi bối cảnh ngành tài chính, ngân hàng khi giờ đây bạn không cần phải ghi nhớ khách hàng, không cần gặp gỡ khách bạn vẫn tạo ra được doanh thu và giúp ích được rất nhiều cho khách hàng.

Với mục đích chính là cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng, các ngân hàng kiểu mới này cung cấp nhiều tính năng vượt trội, những giải pháp tối ưu nhất mà ngân hàng truyền thống không làm được. Nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, xử lý trơn tru hơn và đặc biệt là tất cả các nền tảng đều được tích hợp chỉ trong một Ứng dụng di động.

Neobank — 1 Ứng Dụng Đa Trải Nghiệm.

  • Mở tài khoản
  • Thanh toán và chuyển tiền trong, ngoài nước
  • Cho vay
  • Các dịch vụ khác như Đầu tư, Quản lý chi tiêu,..

Mỗi ngày có hàng nghìn các Ứng dụng di động được mở ra cung cấp thêm nhiều tiện ích kỹ thuật số hơn, nhiều giải pháp tối ưu hơn. Và sự tích hợp của công nghệ và dịch vụ ngân hàng trong một ứng dụng cũng là điều tất yếu. Nhu cầu càng ngày càng tăng khiến các ngân hàng số phải thay đổi mình tốt hơn, tích cực hơn và thân thiện hơn.

Đồng thời, nền tảng AI, chatbox có thể phân tích các mẫu khách hàng, lịch sử tín dụng, tài chính và nhiều dữ liệu khác nhau để đề xuất thông tin cần thiết cho khách hàng.

Theo một cách nào đó, ngân hàng số- neobank đang cung cấp một sự đa nhiệm mà những ngân hàng truyền thống không thể làm được. Từ những việc đơn giản như thanh toán, chuyển tiền trong nước hay đến những việc khó khăn như chuyển tiền kiều hối, chuyển và nhận tiền từ nước ngoài đều giờ đây đều vô cùng đơn giản.

Tất cả về lợi ích của thanh toán kỹ thuật số

Việt Nam chưa bao giờ quên rằng các ngân hàng truyền thống đã giúp cải thiện ngành tài chính như thế nào. Tuy nhiên việc thay đổi vào thời điểm này là vô cùng cần thiết bởi những thay đổi tích cực của neobank đem lại.

Ngân hàng số — Neobank đang hoạt động như nào.

Các neobank khác từ mô hình kinh doanh, kỹ thuật đến vận hành so với các ngân hàng truyền thống.. Mô hình kinh doanh mà ngân hàng mới này đều dựa trên các nền tảng công nghệ như AI (trí tuệ nhân tạo) hay Blockchain, Big Data. Không sử dụng bộ máy vận hành nhân sự cồng kềnh, không có chi nhánh giao dịch mà tất cả đều được tích hợp trên một nền tảng Ứng dụng di động thông minh.

Như đã nói ở trên, các ngân hàng mới hướng tới các dịch vụ được cá nhân hóa, ưu tiên sự tiện lợi. Vì mọi vấn đề của neobank đều được xử lý bằng kỹ thuật số, và công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong mô hình vận hành ở đây. Các neobank hầu hết đều dựa trên các nguồn dữ liệu được phân tích từ hành vi khách hàng để đưa ra các quyết định, hoạt động cho nó.

Họ thu thập và phân tích dữ liệu qua các hành động của người dùng và quyết định cuối cùng của người dùng.

Sự khác biệt lớn giữa neo-banking và ngân hàng truyền thống.

Về cơ bản, ngân hàng số khác với ngân hàng truyền thống ở mọi khía cạnh từ mô hình kinh doanh đến vận hành, chăm sóc khách hàng.

Như đã đề cập ở trên, các ngân hàng truyền thống có nền tảng cung cấp các dịch vụ khách hàng từ các điểm giao dịch, trong khi neo-banking là sử dụng hoàn toàn ứng dụng di động để chăm sóc khách hàng (không có điểm giao dịch). Các ngân hàng truyền thống cần thêm nhiều chi phí về mặt bằng (chi phí liên tục về tiền thuê, tiền điện, bảo vệ. v.v.) và họ buộc phải thu từ khách hàng dưới dạng giao dịch như sao kê ngân hàng, thông báo ngân hàng, chuyển tiền hay làm thẻ,.. để chi trả những khoản chi phí đó.

Trong khi các neobank có ít chi phí và chúng được hạch toán minh bạch. Các Ngân hàng số có hoặc không có một số hoặc toàn bộ các giấy phép ngân hàng. Nhưng đối với ngân hàng truyền thống, nhà nước yêu cầu các giấy phép phải đầy đủ và được kiểm tra kỹ càng.

Ứng dụng FinFan — Neobank mới nhất năm 2020

Bất kỳ quy trình phê duyệt nào (mở tài khoản, chuyển và nhận tiền v.v.) đối với ngân hàng truyền thống đều kéo dài qua nhiều giai đoạn vì nó là quá trình đa cấp. Các neobank làm cho nhiều nhiệm vụ dài dòng này trở nên tự động và nhanh chóng hơn.

Việc chăm sóc khách hàng của các ngân hàng số cũng dựa trên sự kết hợp của các con bot có khả năng tự trò chuyện và AI cung cấp hỗ trợ trực tuyến, ảo, linh hoạt trong khi các ngân hàng truyền thống dựa vào các tư vấn viên và điện thoại để hỗ trợ khách hàng. Việc sử dụng con người để chăm sóc thân thiện hơn nhiều so với sử dụng con bot tuy nhiên việc này cũng đem lại không ít phiền toái cho các ngân hàng chính thống.

Ưu điểm ưu việt của các neobank.

Vì các ngân hàng mới hoàn toàn là kỹ thuật số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo nên họ mở ra một cơ hội thuận lợi rộng rãi cho khách hàng. Và dưới đây là những ưu điểm của neobank.

Tạo tài khoản nhanh chóng.

Mọi người đều biết và đã trải qua khoảng thời gian chờ đợi dài lê thê khi mở một tài khoản mới tại ngân hàng chính thống. Chắc chắn rằng chẳng khách hàng nào mong muốn trải nghiệm nó thêm một lần nào nữa. Nhất là khi biết tới các ngân hàng neobank với các quy trình thực hiện tối đa chỉ trong 3 phút. Tạo một tài khoản ở các ngân hàng số đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều.

Như đã tìm hiểu ở trên, neobank là một ngân hàng kỹ thuật số hoàn toàn, do đó loại bỏ khả năng có mặt tiền cửa hàng. Vì vậy, người dùng có thể tạo tài khoản mà không cần đi đâu cả. Neobank hoạt động hoàn toàn trên thiết bị di động, giúp quá trình này trở nên thoải mái và tài khoản sẽ sẵn sàng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Thanh toán chuyển tiền quốc tế liền mạch, dễ dàng.

Với các ngân hàng truyền thống, luôn có những rào cản làm việc thanh toán và chuyển tiền ra nước ngoài gặp nhiều rắc rối và tốn thời gian. Những khách hàng muốn sử dụng các dịch vụ liên quan đến quốc tế đều phải cân nhắc nâng cấp lên thẻ cao hơn hoặc mở thêm thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng.

Và các ngân hàng số- neobank đã khắc phục được nhược điểm này khi cho phép giao dịch, quy đổi ngoại tệ với tỷ giá hối đoái hiện hành.

Giao diện thân thiện với người dùng.

Như đã đề cập tới, ngân hàng neobank là nền tảng ứng dụng quan tâm đến trải nghiệm khách hàng. neobank luôn ưu tiên tạo ra những giao diện xử lý thông minh và thân thiện với người dùng, dễ hiểu, dễ sử dụng. Các ứng dụng neobank đều cần đáp ứng các tiêu chí như nhanh, sắc nét và được thiết kế tốt theo nhu cầu của khách hàng.

Tốc độ dịch vụ

Các giao dịch của ngân hàng số Neo hầu như đều được xử lý ngay lập tức hoặc được quy định trong khoảng thời gian cụ thể (các giao dịch quốc tế). Nó cung cấp cho bạn một bảng điều khiển với đầy đủ các thông tin liên quan đến các hoạt động và số dư tài khoản. Nó cũng giúp bạn quản lý tài chính, chi tiêu thông qua các con số được tài chính và giúp bạn quản lý ví tiền điện tử tốt hơn bao giờ hết.

Chi phí giao dịch thấp

Một trong những nhược điểm của ngân hàng truyền thống là chi phí cho các giao dịch cao thường phát sinh dưới hình thức tính phí cho các dịch vụ như chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền trong nước, chuyển tiền khác ngân hàng, sao kê tài khoản, thông báo giao dịch, v.v.

Đôi khi, khách hàng phải trả rất nhiều tiền cho các khoản phí, đặc biệt là các doanh nghiệp khi các giao dịch thanh toán diễn ra mỗi phút mỗi giây. Neo-banking loại bỏ điều này hoàn toàn. Nó hoạt động dựa trên công nghệ và cung cấp một loạt các dịch vụ cho khách hàng chỉ với vài thao tác tay đơn giản.

Không có cơ sở hạ tầng hiện hữu, bảo trì cho các chi nhánh giao dịch và máy ATM, giúp tiết kiệm thêm một khoản chi phí cố định lớn. Các ngân hàng neobank cung cấp miễn phí các giao dịch trong ứng dụng.

Bỏ qua tất cả các khoản phí dịch vụ bổ sung, các ngân hàng số neobank tự biến mình thành một giải pháp thay thế tuyệt vời và đầy hứa hẹn.

Cross Border Money Movement Platforms

Dịch vụ Giá trị gia tăng.

Ngân hàng số không chỉ đơn giản là chuyển khoản, thanh toán nữa. Các neobank sử dụng thông tin tài khoản, dữ liệu khách hàng, mẫu, v.v. với trí tuệ thông minh để đề xuất các dịch vụ tài chính cần thiết theo các nhu cầu của khách hàng.

Các ngân hàng Neo tận dụng lợi nhuận của khách hàng, giới thiệu dịch vụ dựa trên yếu tố nhân khẩu học, hành vi và sở thích để tìm kiếm thêm lượng khách hàng sử dụng.

Các tính năng bảo mật nâng cao

Bảo mật luôn là yếu tố cần quan tâm nhất khi nói đến các giao dịch kỹ thuật số. Ứng dụng ngân hàng Neo triển khai 2FA (ủy quyền 2 yếu tố), xác minh sinh trắc học, RBAC (Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò), công nghệ mã hóa cùng với các biện pháp bảo mật khác để bảo vệ dữ liệu khách hàng.

Các ứng dụng được xây dựng để đảm bảo tuân thủ luật chống rửa tiền, bảo đảm quyền riêng tư của khách hàng và ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại.

Và sự xuất hiện của FinFan — Neobank với các giải pháp tối ưu từ “Nền tảng chuyển tiền xuyên biên giới (Cross Border Money Movement Platforms)” đến các dịch vụ Thanh toán hóa đơn, đầu tư, cho vay. ..v.v..

Hãy luôn đảm bảo rằng, bạn đã hiểu hết về ngân hàng số neobank để ngay lập tức sử dụng nó thay vì các ngân hàng chính thống nhé.

--

--

FinFan

FinFan is Cross Border Money Movement Platform helps service providers expand quickly to unreached markets with a full spectrum of remittance & payment service.